Vui lòng nhập địa chỉ email của bạn vào box dưới đây:Du học Anh- Hệ thống giáo dục Anh (P3)

Thông tin về hệ thống giáo dục Anh Quốc (Phần 2): Các thắc mắc thường gặp về Hệ thống giáo dục Anh Quốc


du học Anh 33Du học Anh- Hệ thống giáo dục Anh Quốc (P1) - Các thông tin chung về nước Anh và các cấp bậc, hệ thống các cơ sở đào tạo...
Du học Anh- Hệ thống giáo dục Anh Quốc (P2)- Các khóa học, các bằng cấp và chứng chỉ cụ thể tại Anh


Sinh viên quốc tế có thể học các khoá dự bị đại học ở đâu?

1) Trường phổ thông tư thục (Independent schools)
Thông thường đây là những trường phổ thông tư thục nội trú với đặc điểm không vì lợi nhuận, dạy học sinh từ lứa tuổi 12 đến 18. Ở Vương quốc Anh có hơn 2.400 trường tư thục, trong đó có hơn 600 trường nội trú. Trang thiết bị phục vụ học tập và sinh hoạt rất tốt. Giá tiền của những trường này thường bao gồm học phí, chi phí cho nhà nội trú và các bữa ăn. Học sinh có thể học các khoá chứng chỉ A, chứng chỉ A hướng nghiệp, tú tài quốc tế, Higher, Advanced Higher ở đây.

Mỗi trường nội trú đều có thế mạnh, đặc tính và truyền thống riêng. Vì vậy có rất nhiều loại trường để bạn chọn lựa cho phù hợp nhất với mình. Ví dụ, trường có thế mạnh về âm nhạc, hội hoạ, kịch nghệ, thể thao,v.v hoặc trường dành riêng cho nữ sinh hay nam sinh hoặc cho cả hai. Số đông học sinh quốc tế chọn học ở trường nội trú vì nhà trường cung cấp các tiện nghi đầy đủ cho việc học tập, ăn ở và các hoạt động xã hội.

Hiện nay có khoảng 17.000 trong tổng số 100.000 học sinh tại các trường tư thục ở Vương quốc Anh là học sinh quốc tế.
Trung tâm quốc tế (International Study Centre) nằm ngay trong khuôn viên nhà trường, sử dụng chung các trang thiết bị của trường chính. Vai trò của trung tâm quốc tế là chuẩn bị kiến thức cho học sinh quốc tế trước khi nhập học vào trường chính, đặc biệt là tiếng Anh. Học sinh có thể học ở trung tâm quốc tế một kỳ hoặc dài hơn. Một số trung tâm quốc tế có dạy khoá 1 năm hoặc 2 năm GCSE, sau đó học sinh học tiếp lên chứng chỉ A, hoặc tú tài quốc tế.
Rất nhiều trung tâm quốc tế còn dạy các khoá mùa hè để học sinh có thể môi trường nội trú trước khi vào năm học.

Chất lượng của các trường phổ thông tư thục:
Các trường này được hội đồng các trường tư thục (ISC) thanh tra chất lượng giảng dạy, giáo viên, cơ sở vật chất. Các trường ở Anh, xứ Wale và Bắc Ai len tham gia hội đồng này trên nguyên tắc tự nguyện. Bạn có thể tìm hiểu thêm về quy trình và kết quả thanh tra chất lượng các trường phổ thông tư thục tại ĐÂY.
Các trường không thuộc hội đồng các trường tư thục (ISC) thì do các cơ quan chuyên trách khác đánh giá chất lượng.
• Ở Anh, tổ chức Ofsted công bố qui trình và kết quả thanh tra chất lượng các trường tại ĐÂY
• Ở xứ Wales, tổ chức Estyn đảm nhiệm công việc này và công bố kết quả tại ĐÂY
• Ở Bắc Ai len tổ chức DENI công bố kết quả đánh giá các trường tại ĐÂY
• Ở Scotland tất cả các trường phổ thông tư thục đều phải đăng ký với cơ quan chuyên trách của chính phủ và do Uỷ ban thanh tra Giáo dục của nhà nước kiểm tra, đánh giá chất lượng. Đây là yêu cầu bắt buộc đối với tất cả các trường ở Scotland. Chi tiết về quy trình và kết quả thanh tra có thể xem tại ĐÂY
Ngoài ra bạn cũng có thể xem thêm về kết quả dạy và học của các trường phổ thông tại ĐÂY
2) Trường cao đẳng tư thục (tutorial colleges, Independent sixth form colleges, Independent FE colleges)
Thông thường đây là các trường nhỏ thuộc sở hữu của các công ty tư nhân, phi lợi nhuận, chuyên dạy học sinh ở lứa tuổi 16 đến 19 tuổi, với tổng số học sinh từ 100 đến 200 học sinh, sĩ số mỗi lớp nhỏ, thường dưới 10 học sinh, có giáo viên kèm riêng từng học sinh.

Các trường này tập trung chủ yếu vào việc chuẩn bị kiến thức cho học sinh để đáp ứng yêu cầu vào đại học. Thông thường, học sinh quốc tế có thể học các khoá phổ thông trung học GCSE, chứng chỉ A, chứng chỉ A một năm dành cho các học sinh muốn thi lại, tú tài quốc tế và dự bị đại học ở những trường nay. Học sinh thường được thu xếp ở chung với gia đình người Anh hoặc thuê căn hộ riêng.

Khác với các trường nội trú, chi phí của loại trường này thường tách riêng thành hai phần: học phí và sinh hoạt phí.

Chất lượng của các trường cao đẳng tư thục
Các trường cao đẳng tư thục do các cơ quan độc lập không phụ thuộc vào chính phủ thanh tra về chất lượng trường sở, chất lượng nhân viên, giáo viên, phúc lợi cho học sinh, đặc biệt là học sinh quốc tế, vì phần lớn học sinh ở những trường này là học sinh nước ngoài.

Tương tự như Hội đồng ISC đã trình bày ở trên, các trưòng cao đẳng tư thục có Hội đồng CICF, ngoài ra còn có tổ chức BAC, được thành lập năm 1984, là cơ quan chuyên trách kiểm tra, đánh giá chất lượng các trường cao đẳng tư thục theo chu kỳ 5 năm một lần và một đợt phỏng vấn giữa hai kỳ thanh tra.
du học Anh 34

Du học Anh- Các trường Cao đẳng tư thục

3) Trường cao đẳng công lập (State EF colleges)
Là các trường được chính phủ tài trợ và thanh tra 4 năm một lần để đánh giá chất lượng giảng dạy, trang thiết bị, chất lượng quản lý và phúc lợi cho sinh viên. Có hơn 500 trường cao đẳng công lập ở Vương quốc Anh, cung cấp một số lượng khổng lồ các khoá hàn lâm và hướng nghiệp cho học sinh lựa chọn.

Học phí các trường này thường thấp hơn khối tư thục, tuy nhiên điều này không đồng nghĩa với sự thua kém về chất lượng. Đây là các trường do chính phủ tài trợ nên có rất nhiều loại khoá học cho học sinh địa phương. Mỗi trường thường có từ 1.500 đến 2.000 sinh viên chính quy và ngoài ra còn có sinh viên học khóa tại chức hay học nghề bán thời gian. Các trưòng này có nhiều lợi thế để đón nhận sinh viên quốc tế như: có mối liên hệ chặt chẽ với trường đại học trong việc giảng dạy khoá dự bị (Foundation ) để đảm bảo cơ hội vào đại học, và cho một môi trường hòa nhập với sinh viên Anh chiếm tỷ lệ đa số trong trường.

Khoảng 40% học sinh Anh sau khi tốt nghiệp phổ thông học tiếp các khoá dự bị đại học tại trường cao đẳng công lập. Hiện nay có khoảng 190.000 trong tổng số 4 triệu học viên đang học tại trường các trường cao đẳng công lập là sinh viên quốc tế.
Học sinh quốc tế có thể học tất cả các khoá nêu ở phần trên tại các trường cao đẳng công lập: GCSE, chứng chỉ A, Higher, hay bất kỳ khoá học nghề nào.

Chất lượng của các trường cao đẳng công lập
Tất cả các trường cao đẳng công lập đều được các cơ quan chuyên trách của chính phủ thanh tra 4 năm một lần, đánh giá chất lượng dạy và học, cơ sở vật chất, công tác quản lý , phúc lợi cho sinh viên Gần đây người ta còn sử dụng các tiêu chí đánh giá như ISO 9000 để chứng nhận chất lượng cho các trường này.

Kết quả đánh giá về các trường có thể xem trên các trang:

Ở Anh: xem tại ĐÂY, hoặc tại ĐÂY
Ở xứ Wales: xem tại ĐÂY
Ở Bắc Ai len: xem tại ĐÂY
Ở Scotland: xem tại ĐÂY, hoặc tại ĐÂY

du học Anh 25

Du học Anh- Các trường cao đẳng Công lập


4) Trường đại học (University, College of Higher Education)

Một số trường đại học cung cấp khoá dự bị đại học (International foundation) ngay tại trường mình. Học sinh học ở đây được sống trong ký túc xá của trường, sử dụng trang thiết bị học tập và sinh hoạt như một sinh viên bậc đại học. Thông thường sinh viên sẽ ở lại sau khoá dự bị để học tiếp bậc đại học.
Học phí của khoá dự bị đại học ở đây thường cao hơn ở các trường cao đẳng công lập.

Trường công và trường tư khác nhau như thế nào?

Ở Vương Quốc Anh, gần như tất cả các trường đại học đều là trường công lập. Ở bậc phổ thông, cao đẳng thường thì có trường công lập và tư thục. Công lập thường được chính phủ tài trợ, còn tư thục thì không. Học phí các trường này thường thấp hơn khối tư thục, tuy nhiên điều này không đồng nghĩa vớí sự thua kém về chất lượng. Đây là các trường do chính phủ tài trợ nên có rất nhiều loại khoá học cho học sinh địa phương. Mỗi trường thường có từ 1.500 đến 2.000 sinh viên chính quy (full- time) và ngoài ra còn có sinh viên học các khoá tại chức hay học nghề bán thời gian.

Các trường này có nhiều lợi thế để đón nhận sinh viên quốc tế như: có mối liên hệ chặt chẽ với các trường đại học trong việc giảng dạy khoá dự bị (foundation) để đảm bảo cơ hội vào đại học và chon họ một môi trường hoà nhập với sinh viên Anh chiếm tỷ lệ đa số trong trường. Khoảng 40% học sinh Anh sau khi tốt nghiệp phổ thông học tiếp dự bị đại học tại các trường cao đẳng công lập. Độ tuổi của sinh viên theo học các trường cao đẳng công lập thường từ 16- 60 tuổi. Trường cao đẳng công lập cung cấp các loại khoá học cho mọi đối tượng từ học sinh mới tốt nghiệp Trung Học, cho đến người đã ra trường từ lâu nay muốn thay đổi công việc hoặc đạt thêm bằng cấp mới.

Trường tư thục thông thường là các trường nhỏ thuộc sở hữu của các cá nhân, dòng họ hoặc công ty tư nhân, phi lợi nhuận.
• Thường có số lượng học sinh ít hơn trường công (khoảng 100- 500 học sinh / trường): nhiều học sinh thích học trong môi trường nhỏ có không khí như gia đình . Mọi học sinh ở trường đều quen biết nhau.
• Sỹ số mỗi lớp nhỏ, thường dưới 10 học sinh/ lớp: giáo viên có thể kèm riêng từng học sinh, điều này rất quan trọng với sinh viên quốc tế.
• Do các trường tư thục không có nhiều loại các khoá học có sẵn nên khoá học thường được thiết kế linh hoạt theo nhu cầu đối với sinh viên - lợi ích đối với sinh viên quốc tế là tìm được khoá học đáp ứng theo yêu cầu cá nhân của mình.
• Các trường cao đẳng tư thục do các cơ quan độc lập không thuộc chính phủ thanh tra về chất lượng trường sở, chất lượng giáo viên phúc lợi cho học sinh đặc biệt là học sinh quốc tế vì phần lớn học sinh ở những trường này là học sinh nước ngoài (các tổ chức chuyên trách kiểm tra, đánh giá chất lượng các trường cao đẳng tư thục bao gồm Hội đồng CICF, ngoài ra còn có tổ chức BAC).
du học Anh 14

Du học Anh - Các trường Đại học


Có phải trường nào đắt hơn là tốt hơn hay không?

Không nhất thiết. Có những trường nhận được tài trợ của chính phủ và vì thế học phí được giảm đi. Cũng có một số trường tư thục của Vương quốc Anh nổi tiếng trên toàn thế giới nên sẽ thuộc loại trường rất đắt. Bạn có thể xem thêm thông tin về kết quả dạy và học của các trường tại ĐÂY

Khi chọn trường nội trú hay cao đẳng tư thục tôi nên cân nhắc những điểm gì?
• Cần xem chi phí cho trường bao gồm những gì.Thông thường, chi phí bao gồm: học phí , bảo hiểm y tế, chỗ ở, bữa ăn, văn phòng phẩm, sách giáo khoa, trang thiết bị về thể thao và giải trí. Chi phí này bao gồm: đồng phục, quần áo thể thao, tiêng điện thoại hoặc chi phí du lịch.
• Cần nộp đơn sớm. Năm học thường bắt đầu vào tháng Chín, bạn nên nộp đơn trước đó một năm.
• Nếu học sinh muốn học bổng (hoặc giảm học phí), học sinh cần dự thi sớm hơn một năm trước khi khai giảng.
• Tất cả các trường có những nét văn hoá riêng. bạn cần tham khảo các cuốn giới thiệu về trường để xem các trường có những đặc điểm nào phù hợp với bạn. các cuốn giới thiệu về trường cũng để cập đến những lĩnh vực mà nhà trường chuyên sâu như thể thao hoặc lĩnh vực khác.
• Hỏi trường về việc bố trí nhà ở cho học sinh nội trú vào cuối tuần và cho các kỳ nghỉ giữa học kỳ.
• Hỏi trường về việc hỗ trợ tiếng Anh: một số trường còn có dạy tiếng Anh trước khi bắt đầu khoá học chính. Các trường cao đẳng thục còn có khoá học tiếng Anh song song với môn chính.

du học Anh 35

Du học Anh- Trường nội trú hay Cao đẳng tư thục


Khi nào nhập học là tốt nhất?

Ở Anh năm học bắt đầu vào tháng Chín, nhưng bạn nên bắt đầu tìm hiểu thông tin và chuẩn bị ít nhất 18 tháng trước khi lên đường. nếu có thể, bạn nên bắt đầu năm học của mình vào tháng Chín cùng với học sinh Anh. Tuy nhiên, bất kỳ lúc nào dù vào tháng Một hay tháng Tư, khi tiếp nhận một học sinh mới thì các trường ở Anh đều làm tất cả để học sinh đó được hoà nhập với cuộc sống và việc học tập nhanh nhất và thuận lợi nhất.

Các đại học ở Anh mạnh về ngành nào và sinh viên Việt Nam thường đi du học ngành nào ở Anh?
Nền giáo dục ở Anh có thế mạnh ở nhiều ngành khác nhau đặc biệt là các ngành thuộc nhóm: Khoa học kỹ thuật, kinh tế, khoa học xã hội, nghệ thuật và sáng tạo… Các ngành phổ biến mà du học sinh Việt Nam chọn học là các ngành liên quan đến tài chính, ngân hàng, quản trị kinh doanh, luật, thiết kế, công nghệ thông tin… Có lẽ đây cũng là ngành mà thị trường lao động Việt nam có nhu cầu cao. Bạn cũng nên trao đổi kinh nghiệm với những ngành này tại Anh tại ĐÂY.

Tôi có thể ở lại Vương quốc Anh làm việc sau khi kết thúc khoá học được không?

Có. Tuy nhiên bạn tuân theo quy định của những chương trình khác nhau. Ví dụ, theo chương trình Science and Engineering Graduate Scheme (SEGS), từ tháng Mười năm 2004, sinh viên quốc tế ngoài khối kinh tế Châu âu tốt nghiệp đại học, thạc sỹ hay tiến sỹ hạng ưu (2.2) trở lên ở một số khoá học thuộc ngành Vật lý, Toán học và Kỹ thuật được phép ở lại làm việc 12 tháng tại Vương quốc Anh ngay sau khi tốt nghiệp hoặc trở lại Vương quốc Anh trong vòng một năm sau khi tốt nghiệp.

Theo một chương trình khác là Fresh Talent, từ mùa hè năm 2005, sinh viên quốc tế ngoài khối kinh tế châu Âu tốt nghiệp bậc đại học, thạc sỹ hay tiến sỹ ở một trường của Xcốtlen được phép ở lại làm việc tại đây trong vòng 2 năm Bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin về làm việc tại Vương quốc Anh tại ĐÂY hoặc tại ĐÂY.


Bài viết được tìm kiếm với từ khóa:

Du học Anh, du hoc Anh, Học bổng Anh, Chương trình học tại Anh, Du học, Học bổng, Du hoc, Hoc bong, Hoc bong Anh
Thông tin du học các nước khác:
  1. Du học Mỹ
  2. Du học Canada
  3. Du học Úc
  4. Du học Singapore
  5. Du học Newzealand
  6. Du học các nước khác

Thông tin liên hệ: Royal Education
Trụ sở: A101 – Tầng 1, Khu A, Tòa nhà M3-M4 – 91A Nguyễn Chí Thanh – Hà Nội – Việt Nam
Điện thoại: 04 62663356 / 04 62663358
Email: hanoi@royaledu.vn

Chi Nhánh: 18 phố Đặng Thị Nhu – Phường Nguyễn Thái Bình – Quận 1 - Thành phố Hồ Chí Minh
Điện thoại: 083 914 7619
Email: branch@royaledu.vn

Chuyên mục › Hệ thống giáo dục Anh

Chưa có bình luận nào...

Gửi bình luận của bạn


Trang in | Gửi email cho bạn
Chia sẻ trên mạng xã hội

Du học, Học bổng, Du hoc, Hoc bong, du học anh, hoc bong anh,Học bổng Anh,Hệ thống giáo dục Anh,Chương trình học tại Anh