Vui lòng nhập địa chỉ email của bạn vào box dưới đây:Làm sao để kiếm được học bổng Anh quốc

Hiện nay việc tự mình hăng hái tìm kiếm cơ hội du học nước ngoài bằng những chuyến tự đi "săn" học bổng trên Internet hay tham gia các hội thảo du học quốc tế ngày càng phổ biến đối với các bạn trẻ. Để chuẩn bị tốt cho kế hoạch đó thành công, bạn phải làm gì?Ngoại ngữ là chiếc chìa khóa.
Điều kiện đầu tiên đối với mỗi cá nhân muốn dành học bổng của Anh Quốc là chứng chỉ IELTS. Đây là điều kiện tối thiểu để đảm bảo bạn có đủ trình độ theo kịp chương trình học tập quốc tế. Tiếng Anh còn là công cụ tuyệt vời, để bạn tự tìm hiểu các khóa học, thông tin về trường và thông tin học bổng. Trình độ tiếng Anh của bạn không chỉ thể hiện qua chứng chỉ mà còn là các bài luận (essay) gửi cho nhà trường.

Học bạ/ bảng điểm tốt là yếu tố quyết định.
Nếu bạn nghĩ: chỉ cần điểm ngoại ngữ tốt bạn có thể đạt học bổng cao. Điều đó không hoàn toàn đúng vì nếu điểm IELTS/ TOEFL của bạn tuyệt vời nhưng điểm học bạ/ bảng điểm của bạn không thuyết phục. Vì vậy, hãy nỗ lực học tập đều các môn khi còn đang ngồi trên ghế nhà trường. Những môn học được đánh giá cao với các trường cho học bổng là: Maths (toán), Science (các môn lý, hóa, sinh). Đối với các bạn muốn xin học bổng Master, thì điểm các môn học có liên quan đến chuyên ngành học Master cao sẽ hỗ trợ bạn rất nhiều trong việc xét học bổng.

Bản tự thuật (personal statement - PS) ấn tượng và thuyết phục.
Bạn nên viết PS rõ ràng và ngắn gọn. Bạn cần phải nêu rõ tại sao bạn muốn học khóa học đấy, tại sao bạn lại chọn khóa học đó tại trường đó. Lý do gì khiến bạn yêu thích ngôi trường bạn nộp đơn và kế hoạch sau khi tốt nghiệp. Những điều tưởng như đơn giản này sẽ phải được xâu kết thành chuỗi và trình bày một cách logic và thuyết phục. Bạn phải làm cho người xét hồ sơ học bổng đánh giá cao hồ sơ của bạn trong hang trăm hồ sơ cùng xin học bổng.

Các thư giới thiệu (references):
Thường là 2 thư của thầy/cô giáo đã/đang dạy bạn trong trường, sẽ tốt hơn nếu bạn xin reference của giáo viên dạy các môn chuyên ngành mà bạn dự định học Master. Reference có thể 1 từ thầy cô giáo và 1 thư từ nơi bạn đã hoặc đang làm việc. Trong thư, luôn đảm bảo thông tin chính xác từ người giới thiệu như họ tên, chức danh, địa chỉ, email và số điện thoại vì trường nơi bạn nộp đơn sẽ kiểm tra lại.

Ngoài ra, bạn hãy nộp thêm những giấy tờ, chứng chỉ, bằng khen gần nhất liên quan đến học tập, giải thưởng, hoạt động ngoại khóa… (nếu có)

Hãy đi đến những miền đất trống – tức là bạn không nên nộp đơn xin vào những trường nơi qua nhiều học sinh quốc tế, đặc biệt là HS VN.
Không nên bị động với những quỹ Học bổng vốn rất hạn chế và có tính cạnh tranh cao như Học bổng chính phủ, học bổng nhà nước, hay học bổng của các Quỹ lớn, vì như vậy bạn sẽ phải đấu với nhiều ứng cử viên nặng ký hơn mình – thành công sẽ thấp. Bạn nên nhắm đến những "miền đất trống” là học bổng của chính các trường ĐH, cao đẳng nơi đang cần thu hút sinh viên quốc tế, nới chưa có sinh viên VN. Nhiều trường ĐH đều có quỹ học bổng riêng cho những cá nhân xuất sắc, thể hiện tiềm năng lãnh đạo hoặc đóng góp tích cực cho xã hội. Hãy thử sức mình và nên làm người tiên phong.
Điều thú vị là nếu chịu khó tìm kiếm, và chuẩn bị kỹ càng, các bạn sẽ dễ dàng tìm được những học bổng 100% trong suốt cả khóa học.
Cơ hội dành cho tất cả mọi người

Một số trang thông tin về học bổng (như www.scholarshipnet.info, www.scholarships.com, www.scholarship-search.org.uk hay www.findaid.org) giúp bạn có them thông tin về học bổng.

Rất nhiều trường tư thục tại Anh quốc dành những xuất học bổng bán phàn cho học sinh VN. Tuy nhiên phần phí còn lại phải đống cũng còn rất cao. Đối với những phụ huynh còn cân nhắc về chi phí học tập tại nước ngoài thì việc lực chọn học tại hệ thống các trường công lập với mức học phí thấp cũng nên cân nhắc.


Chuyên mục › Chia sẻ

Chưa có bình luận nào...

Gửi bình luận của bạn


Du học - Du học Anh - Du học Úc - Du học Singapore - Du học Mỹ - Du học quốc tế