Vui lòng nhập địa chỉ email của bạn vào box dưới đây:Du học Canada- Giới thiệu chung về Canada

Canada nổi tiếng là một đất nước hòa bình, sạch đẹp và an toàn. Tỷ lệ tội phạm đã giảm đều đặn kể từ thập niên 90. Không giống như nước láng giềng Hoa Kỳ, vũ khí được quản lý rất nghiêm ngặt và thường không được phép sử dụng ở Canada.du học canada 1Canada là quốc gia lớn thứ hai trên thế giới, sau Liên Bang Nga, và nằm ở cực bắc của Bắc Mỹ.

Lãnh thổ Canada trải dài từ Đại Tây Dương ở phía đông sang Thái Bình Dương ở phía tây, và giáp Bắc Băng Dương ở phía bắc. Về phía nam, Canada giáp với Hoa Kỳ bằng một biên giới không bảo vệ dài nhất thế giới. Phía tây bắc của Canada giáp với tiểu bang Alaska của Hoa Kỳ. Đông bắc của Canada có đảo Greenland (thuộc Đan Mạch). Biên giới chung của Canada với Hoa Kỳ về phía nam và phía tây bắc là đường biên giới dài nhất thế giới (8.891 km).

Diện tích: 9.093.507 km2, bằng 7% diện tích thế giới, bằng cả Châu Âu
gộp lại, khoảng 27 lần diện tích Việt Nam.
Thủ đô: Ottawa
Thành phố lớn nhất: Toronto
Đất trồng trọt: 12% diện tích. Núi và đất bằng 70% diện tích
Rừng: 50% diện tích, bằng 10% diện tích rừng thế giới

Dân số:
34 triệu người (hơn 1/3 dân số Việt Nam)
Mật độ dân số: 3.38 người / km2. 77% dân số sống trong các thành phố.

Toàn quốc có 6 múi giờ: Chậm từ 3,5 đến 8 giờ so với giờ GMT
Đỉnh núi cao nhất: Logan ở Yukon 5.959m
Hồ nước: 2 triệu hồ, rộng nhất là Great Bear 31.328 km2.
Sông dài nhất: Mackenzie dài 4.421 km2.

GDP đầu người: Đứng thứ 6 trên thế giới
Chỉ số phát triển con người HDI: Đứng thứ 2 trên thế giới
Hai ngôn ngữ chính thức: Tiếng Anh và Tiếng Pháp
Có 3 nhóm thổ dân chiếm 3% dân số: Indien, Métis và Inuit.
du học canada 3
TỈNH VÀ LÃNH THỔ CANADA: 10 tỉnh và 3 vùng lãnh thổ Canada

1. BRITISH COLUMBIA

Thủ Phủ: VICTORIA

British Columbia là tỉnh cực Tây của Canada là một trong những vùng nhiều núi non nhất Bắc Mỹ. Là tỉnh miền duyên hải nên British Columbia được xem là cửa ngõ ra Thái Bình Dương và Châu Á. Chung quanh là tỉnh Alberta, lãnh thổ Yukon và nhiều tiểu bang của Mỹ kể cả Alaska. Khí hậu ở British Columbia dễ chịu, hoa nở rộ vào đầu tháng 2. British Columbia đón khoảng 10.000 người Canada từ những nơi khác và người nước ngoài đến định cư trong tỉnh bang hàng năm, dân số hiện nay lên quá 3,3 triệu. Vancouver, cảng hàng không lớn nhất trên bờ Thái Bình Dương của Bắc Mỹ có dân số chừng 1,5 triệu, là đô thị lớn hàng thứ ba của Canada.
du học canada 4

Du học Canada- BRITISH COLUMBIA

2. ALBERTA

Thủ Phủ: EDMONTON

Cây hoa biểu tượng là hoa Hồng Dại và châm ngôn của tỉnh là: "Hùng mạnh và tự do”, phản ánh lối sống độc lập của người dân Alberta. Alberta là tỉnh cực Tây, kế cận British Columbia, diện tích 600.000 km2, dân số trên 2 triệu, phía Đông giáp tỉnh Saskatchenwan. Phía Tây là rặng núi đá (Rocky Mountains) và British Columbia, phía Bắc là lãnh thổ Tây Bắc và phía Nam là bang Montana của Mỹ. Biểu tượng trên chiếc khiên của Alberta diễn đạt sự phong phú đa dạng của tỉnh, núi non và những cánh đồng lúa mì nổi bật cũng nói lên sợ phong phú của năng lực, rừng cũng như các nguồn nông nghiệp đóng góp cho sự phát triển và thịnh vượng của tỉnh.
du học Canada 5

Du học Canada- ALBERTA

3. MANITOBA

Thủ Phủ: WINNIPEG

Đây cũng là trung tâm trọng yếu về số sắc tộc, kinh tế nông nghiệp và quặng mỏ, Manitoba là một trong 3 tỉnh đồng cỏ trung tâm Canada, chung quanh là Ontario, Saskatchewan, lãnh thổ Tây Bắc, Vịnh Hudson và nước Mỹ. Trong nhiều năm phần lớn dân Manitoba là người gốc Anh. Nhưng những thay đổi về chính sách cư trú, về sau đã biến đổi Manitoba không còn là một sắc tộc cư dân. Có trên 700 tổ chức trong tỉnh ủng hộ người Canada và người Canada di trú. Khoảng 60% của một triệu dân của tỉnh sống trong thành phố Winnipeg, thủ phủ của Manitoba. Manitoba là tiếng gốc địa phương có nghĩa "Cốt tủy của linh hồn vĩ đại”.
du học canada 6

Du học Canada- MANITOBA


4. ONTARIO

Thủ Phủ: TORONTO

Đây là trung tâm tài chính kỹ nghệ của Canada, có thác nước nổi tiếng thế giới Niagara, thủ đô Canada là Ottawa, và rất đông dân cư nói tiếng Pháp. Giáp với Quebec về phía Đông, Manitoba về phía Tây, vịnh Hudson và vịnh James về phía Bắc, song St. Lawrence và Ngũ Đại Hồ ở phía Nam. Đây là tỉnh lớn thứ nhì của Canada, 1.1 triệu km2 hơn nửa triệu là hồ và 60.000 km đường song. Nhìn tổng quát đây là mảnh đất rộng hơn cả Pháp và Tây Ban Nha gộp lại, dân số hơn 10 triệu. Ở Toronto ta có thể nhận thấy rất nhiều về sinh hoạt văn hóa, kinh tế cũng như tháp CN, kiến trúc đứng riêng biệt cao nhất thế giới. Ontario thường được cho là bắt nguồn từ tiếng Iroquois, từ "Skanadario” có nghĩa là dòng nước đẹp.
du học canada 7

Du học Canada- ONTARIO


5. QUÉBEC

Thủ Phủ: ONTARIOVILLE DE QUÉBEC

Quesbec rộng gấp 3 lần nước Pháp và 7 lần nước Anh, là tỉnh lớn nhất của Canada, chung quanh là Ontario, New Brunswick và Labrador (phần đất chính của tỉnh Newfoundland) và Mỹ. Diện tích là 1.450.680 km2; 80% dân Quesbec sống ở các trung tâm đô thị dọc theo bờ sông St. Lawrence lịch sử xinh đẹp. Montreal và ngoại ô có 3 triệu dân, nổi tiếng về tính lịch sử phong phú cũng như hoạt động văn hóa sôi động, tân tiến.
du học canada 8

Du học Canada- QUÉBEC


6. NEWFOUNDLAND

Thủ Phủ: St. John’s

Tọa lạc tại phía Đông Bắc của Bắc Mỹ, nhìn ra phía Bắc Đại Tây Dương là tỉnh về phía cực Đông của Canada. Tỉnh gồm 2 đơn vị địa lý: Newfoundland và Labrador. Người định cư từ lâu là dân Basque đánh cá từ thế kỷ XVI cho đến vua biển Liking. Hiện tại dân số là 670.000, phần lớn là hậu duệ của dân định cư từ Tây Nam Anh Quốc và Nam Ái Nhĩ Lan, họ đã đến đây vào cuối những năm 1700 và đầu 1800, lý do chính là đánh bắt cá vẫn tiếp tục là vùng đất đông dân nhất. St. Johns là trung tâm thương mại, lịch sử và thủ phủ của Newfoundland là đô thị lớn nhất của tỉnh với dân số 172.000 người.
du học canada 9

Du học Canada- NEWFOUNDLAND

7. NEW BRUNSWICK

Thủ Phủ: Fredericton

Đây là tỉnh ven biển vùng phía Đông của Canada, có di sản văn hóa đa dạng và hấp dẫn. Tỉnh này giáp với Nova Scotia, Québec và bang Maine của Mỹ hình chữ nhật trải dài khoảng 322km từ Bắc xuống Nam và 332km từ Đông sang Tây, rất giàu nguồn liệu thiên nhiên; ba mặt giáp biển, gồm vịnh St. Lawrence, eo Northumberland và vịnh Fundy. Vịnh Fundy ở phía cực Đông của Tỉnh, thủy triều dâng lên đến 54 feet, cao nhất trên thế giới. Dân cư khoảng 723.000 người, chừng 35% nói tiếng Pháp, do có khoảng 500.000 dân thuộc sắc tộc Acadia sống ở đây, Acadia nguyên là thuộc địa của Pháp thiết lập vào những năm 1500.
du học Canada 10

Du học Canada- NEW BRUNSWICK

8. SASKATCHEWAN

Thủ Phủ: REGINA

Còn được gọi là vựa bánh mỳ của Canada, nổi tiếng về đồng lúa và đồng cỏ. Tọa lạc tại phía Tây Canada, Saskatchewan giáp ranh giới với lãnh thổ Tây Bắc và Mỹ. Tỉnh có hình chữ nhật, rộng 651.900km2, dân số khoảng 1 triệu, khoảng 3% dân số Canada. Dân Saskatchewan gồm nhiều sắc tộc, mảnh đất và bầu trời như dàn trải vô tận nên tỉnh này nổi tiếng với hoàng hôn tuyệt đẹp.
du học canada 11

Du học Canada- SASKATCHEWAN

9. PRINCE EDWARD ISLAND

Thủ Phủ: SASKATCHEWANCHARLOTTETOWN

Lịch sử Canada được làm sống lại và cử hành tại Charlottetown của đảo này. Hôi nghị Charlottetown vào năm 1864 là hội nghị đầu tiên dẫn đến tuyên ngôn của nước Canada bảo hộ vào năm 1867. Do hội nghị này mà ngày nay Charlottetown được gọi là chiếc nôi của liên bang. Đảo chỉ đo được 280km, nên du khách có thể đi hết ngõ ngách. Đất màu mỡ, khí hậu ôn hòa biến đảo thành nơi lý tưởng để trồng tỉa đủ loại hoa màu. Một nửa diện tích dùng để canh tác nên đảo còn được gọi là Tỉnh Vườn. Đảo nổi danh với đất đỏ và những đụn cát trên 800km bãi biển. Vào 1991, dân số của đảo là 130.000, Charlottetown là 33.000 dân.
du học canada 12

Du học Canada- PRINCE EDWARD ISLAND


10. NOVA SCOTIA

Thủ Phủ: HALIFAX

Bán đảo Nova Scotia dài 580km, bốn bề là Đại Tây Dương, vịnh Fundy, Eo Northumberland và vịnh St. Lawrence. Vị trí địa lý này cùng với các cảng nước sâu không đông thành đá, chính yếu tố này giúp nền kinh tế của tỉnh phát triển. Tỉnh này phồn vinh lên chính là nhờ vào mối liên hệ tốt đẹp với biển miền duyên hải kéo dài gần như bất tận. Với diện tích 55.491km2, Nova Scotia lớn hơn nước Đan Mạch, dù nhỏ hơn Scotland một chút, và tên Scotia là do Scotland mà ra. Hơn 80% dân Nova Scotia có gốc gác là dân Anh, thứa nhì là dân Pháp 18% - Nơi tập trung đông dân nhất là Halifax với 320.000 người.
du học canada 13

Du học Canada- NOVA SCOTIA

11. YUKON

Thủ Phủ: WHITEHORSE

Giáp với Alaska, lãnh thổ Yukon khá rộng (483.450km2) tuy có dân số chỉ 28.000 người. Lãnh thổ này ở vào góc Tây Bắc của Canada, thủ phủ là Whitehorse chiếm 60% dân toàn lãnh thổ. Trung tâm chủ yếu khác của Yukon là Dawson đã là một trong những thành phố lớn nhất Canada. Giờ đây đó là một di tích lịch sử quan trọng của Yukon đây là tên của một lái buôn vùng vịnh Hudson, anh này gọi Yukun-ah, có nghĩa là dòng sông lớn nhất ý chỉ dòng sông chảy qua lãnh thổ. Lãnh thổ Yukon nằm trên Bắc Cực và là một khu hoang dã phong phú từ gấu Bắc Cực đến Nai Bắc Cực cũng giống lãnh thổ Tây Bắc Yukon cũng là vùng đất của mặt trời khuya suốt những tháng hè.
du học canada 14

Du học Canada-YUKON

12. NUNAVUT

Thủ Phủ: IQUALUIT

Mang tên gọi "Đất của chúng ta” theo ngôn ngữ người bản địa Inuit, Nunavut được chính thức thành lập từ ngày 1/4/1999. Vùng đất này có diện tích 2 triệu km2 (6 lần diện tích Việt Nam) và 25.000 dân cư, 85% là người thổ dân Inuit (còn gọi là người Eskimo). Đây là kết quả cuộc đấu tranh của người thổ dân Inuit đòi lại các vùng đất đai thuộc "tổ tiên” của mình. Như các vùng lãnh thổ khác của Canada, Nunavut có quyền tự trị về giáo dục, tài chính, …..
du học canada 15

Du học Canada- NUNAVUT

13. NORTHWEST TERITORIES

Thủ Phủ: YELLOWKNIFE

Tìm vĩ tuyến 60 trên bản đồ Bắc Mỹ nhìn lên hướng Bắc bạn sẽ thấy lãnh thổ Tây Bắc giáp với Yukon về phía Tây, đồng cỏ về phía Nam, vịnh Hudson về phía Đông, phía Bắc là một vùng đất rất rộng lớn trên 3.4 triệu km2 còn gọi là cực Bắc. Do đó, một lãnh thổ mới Nunavut được thành lập từ một phần đất của lãnh thổ Tây Bắc, được đặt tên theo dân Inuit đã từng ở đây. Lãnh thổ này được mệnh danh là vùng đất của mặt trời khuya với dân số trên 52.000 người sống bằng nghề khai thác mỏ.
du học canada 16

Du học Canada- NORTHWEST TERITORIESBài viết được tìm kiếm bởi:

Du học, Học bổng, Du hoc, Hoc bong, Du học Canada, Học bổng Canada, Du hoc Canada, Hoc bong Canada, Giới thiệu chung về Canada
Thông tin du học các nước khác:
  1. Du học Anh
  2. Du học Mỹ
  3. Du học Úc
  4. Du học Singapore
  5. Du học Newzealand
  6. Du học các nước khác

Thông tin liên hệ: Royal Education
Trụ sở: A101 – Tầng 1, Khu A, Tòa nhà M3-M4 – 91A Nguyễn Chí Thanh – Hà Nội – Việt Nam
Điện thoại: 04 62663356 / 04 62663358
Email: hanoi@royaledu.vn

Chi Nhánh: 18 phố Đặng Thị Nhu – Phường Nguyễn Thái Bình – Quận 1 - Thành phố Hồ Chí Minh
Điện thoại: 083 914 7619
Email: branch@royaledu.vn

Chưa có bình luận nào...

Gửi bình luận của bạn


Trang in | Gửi email cho bạn
Chia sẻ trên mạng xã hội

Du học, Du hoc, Học bổng, Hoc bong, Du học Canada, Học bổng Canada, Du hoc Canada, Hoc bong Canada, Giới thiệu chung về Canada, Gioi thieu chung ve Canada